[x] ปิดหน้าต่างนี้
สำนักงานเทศบาลเมืองระนอง
  

กิจกรรม
นายกเทศมนตรีเมืองระนองร่วมรับพระพิธีแห่อิวเก้งใหญ่ ม้าทรง 919 องค์เล่นประทัด .

พุธ ที่ 24 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2561นายกเทศมนตรีเมืองระนองร่วมรับพระพิธีแห่อิวเก้งใหญ่ ม้าทรง 919 องค์เล่นประทัด

นายกเทศมนตรีเมืองระนองร่วมรับพระในพิธีอิวเก้งใหญ่ ขณะแห่พระประทับทรงองค์เทพเจ้าในเขตเทศบาลเมืองระนอง พร้อมจุดประทัดนับล้านนัด ประชาชนใส่ชุดขาวร่วมตั้งโต๊ะรับพระตลอดระยะทาง 3 กม.    

                เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 61 เวลา 11.00 น. ที่บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองระนอง ซึ่งเป็นจุดใหญ่ที่มีการตั้งโต๊ะรับพระในพิธีแห่พระใหญ่ (อิวเก้ง) ในเทศกาลถือศิลกินผัก นายจิราวัจน์ เจริญนิธิโภคิน นายกเทศมนตรีเมืองระนอง พร้อมด้วยนายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง นายคงกฤษ         ฉัตรมาลีรัตน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง  ได้รอรับพระ ม้าทรงและขบวนแห่ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางเสียงประทัดนับล้านดังกึกก้องนานนับชั่วโมง  เพื่อเป็นการแผ่บารมี เมตตา เสริมดวงโชคชะตา ปัดเป่าสิ่งไม่ดี   เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้แก่ชาวระนอง และผู้มีจิตศรัทธาให้อยู่เย็นเป็นสุข ค้าขายมีกำไร ในขณะที่บริษัทห้างร้านต่าง ๆ สองริมถนนที่ตั้งโต๊ะผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้เพื่อให้การทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง  สำหรับการที่ม้าทรงแสดงอิทธิฤทธิ์นั้นตามประเพณีโบราณเชื่อกันว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ให้ผู้ถือศีลกินเจ โดยม้าทรงเป็นผู้รับเคราะห์แทนเสียเอง ซึ่งสร้างความหวาดเสียวแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก 

       ซึ่งประเพณีการถือศีลกินผักของคนไทยเชื้อสายจีนที่จังหวัดระนอง บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักเป็นอย่างมาก เมื่อบรรดาม้าทรงทั้งชายและหญิงจากโรงพระต่าง ๆ ได้อัญเชิญองค์เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆของแต่ละสำนักจำนวน 919องค์เข้าร่วมพิธีอิ้วเก้งใหญ่ หรือแห่พระประทับทรงโดยจัดริ้วขบวนแห่ ไปตามถนนที่เป็นย่านธุรกิจ ในเขตเทศบาลเมืองระนอง เริ่มจากหน้าชุมชนสหพันธ์ไปตามถนนท่าเมือง ถนนเรืองราษฎร์ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ตามแยกสำคัญต่างๆ ม้าทรงได้หยุดเล่นประทัดพร้อมโชว์อิทธิฤทธิ์น่าหวาดเสียว

เทศกาลถือศีลกินผัก ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมประเพณีอันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ในการถือศีล โดยการละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจภายในท้องถิ่น/////อังคณา วรนุช/ข่าว 16.ต.ค.61

เข้าชม : 88


กิจกรรม 5 อันดับล่าสุด

      เทศบาลเมืองระนองร่วมพัฒนาขุดลอกคลองหาดส้มแป้น. 21 / มี.ค. / 2562
      เทศบาลเมืองระนองจัดอบรมความรู้เรื่องเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์. 11 / มี.ค. / 2562
      ฝึกอาชีพการผ้ามัดย้อมโครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ด้โอกาส. 11 / มี.ค. / 2562
      กิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน เราทำความดีด้วยหัวใจ. 4 / มี.ค. / 2562
      โครงการ วัด ประชา รัฐ สร้างสุขฯ วัดหน้าเมือง. 28 / ก.พ. / 2562


 
สำนักงานเทศบาลเมืองระนอง 36   ถนนเพิ่มผล ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมือง  จังหวัดระนอง     โทร.0-7781-1422     Email : pr_2548(a)hotmail.com