[x] ปิดหน้าต่างนี้
สำนักงานเทศบาลเมืองระนอง
  

กิจกรรม
งานลอยกระทงเทศบาลเมืองระนองคึกคัก คุมเข้มห้ามขายและจุดโคมลอย .

ศุกร์ ที่ 23 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2561งานลอยกระทงเทศบาลเมืองระนองคึกคัก คุมเข้มห้ามขายและจุดโคมลอย ประทัดไฟ

 

                เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 19.00 น. ที่บริเวณลานอเนกประสงค์หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองระนอง ได้มีการจัดงานประเพณีพิธีลอยกระทงประจำปี 2561 โดยมีนายชาตรี จันทร์วีระชัย ปลัดจังหวัดระนอง เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายจิราวัจน์ เจริญนิธิโภคิน นายกเทศมนตรีเมืองระนอง ผู้บริหารเทศบาลเมืองระนอง หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมพิธีจำนวนมาก

                เทศบาลเมืองระนองได้มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงทุกปีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมประเพณีอันดีงาม วันลอยกระทงของทุกปีจะตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12  ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญเก่าแก่ของไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความสำนึกบุญคุณของน้ำที่ได้นำมากินใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เป็นการขอขมาลาโทษในการทำให้แหล่งน้ำนั้นไม่สะอาด  รวมทั้งเป็นการบูชาพระพุทธเจ้าในวันเสด็จกลับจากเทวโลก  เมื่อครั้งเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์   

ภายในงานได้จัดให้มีพิธีทางพุทธศาสนาโดยพระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นพระสงฆ์และประชาชน นักท่องเที่ยวได้ร่วมกันลอยกระทง ส่วนบรรยากาศการลอยกระทง มีประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวร่วมลอยกระทงเป็นจำนวนมากนับหมื่นคน  และในปีนี้ภายในงานไม่มีการขายและลอยโคมไฟ เนื่องจากมีประกาศจังหวัดระนอง เรื่องกำหนดมาตรการควบคุมเกี่ยวกับการจุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟและดอกไม้เพลิงและการปล่อยโคมลอยเขตพื้นที่ชุมชน เพราะจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญ และเป็นอันตรายต่อชีวิต ทรัพย์สินและบ้านเรือนประชาชน//////อังคณา วรนุช/ข่าว/22 พ.ย.61เข้าชม : 71


กิจกรรม 5 อันดับล่าสุด

      เปิดโครงการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนพึ่งตนเอง ฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพระยะสั้น ปี 62. 12 / ก.พ. / 2562
      เปิดโครงการส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมเข้าจังหวะในผู้สูงอายุ. 11 / ก.พ. / 2562
      เปิดเทศกาลตรุษจีนเรืองราษฎร์ประจำปี 2562. 7 / ก.พ. / 2562
      ตรุษจีนเรืองราษฎร์วันนี้ ปิดถนนสี่โมงเย็น วันถัดไปปิดห้าโมงเย็นถึงเที่ยงคืน. 5 / ก.พ. / 2562
      งานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ณ สวนสุขภาพ หน้าเทศบาลเมืองระนอง . 15 / ม.ค. / 2562


 
สำนักงานเทศบาลเมืองระนอง 36   ถนนเพิ่มผล ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมือง  จังหวัดระนอง     โทร.0-7781-1422     Email : pr_2548(a)hotmail.com