[x] ปิดหน้าต่างนี้
สำนักงานเทศบาลเมืองระนอง
  

กิจกรรม
เทศบาลเมืองระนองร่วมพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตรและพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9.

พุธ ที่ 7 เดือน มีนาคม พ.ศ.2561
เทศบาลเมืองระนองร่วมพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตรและพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9


วันนี้ (7 มี.ค. 2561) ที่บริเวณซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ข้างห้องสมุดประชาชนระนอง นายกเทศมนตรีเมืองระนอง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน และประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมรับขบวนพิธีพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตร และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อประดิษฐาน ณ เรือนประทับรับรองรัชกาลที่ 9 ภายในบริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง

หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง จึงได้เริ่มประกอบพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตร และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประดิษฐาน ณ เรือนประทับรับรองรัชกาลที่ 9

สืบเนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เยี่ยมราษฏรในภาคใต้ครั้งแรก เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ปีพุทธศักราช 2502 โดยทรงเริ่มเสด็จจากจากจังหวัดชุมพร และช่วงสายได้เสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดระนอง เมื่อเสด็จพระราชดำเนินถึงซุ้มรอยต่อระหว่างจังหวัดชุมพร-ระนอง ตำบลปากจั่น อำเภอกระบุรี ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้กราบบังคมทูลพระกรุณาเปิดตัว นายพันธุ์ สายตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองในสมัยนั้น พร้อมทูลเกล้าฯถวายพระแสงราชศัสตราประจำจังหวัดระนอง จากนั้นส่งเสด็จทอดพระเนตรศิลาที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยไว้เมื่อปีพุทธศักราช 2433 ในการนี้ ได้ทรงสลักพระปรมาภิไธยย่อ ภปรและพระปรมาภิไธยย่อ สก.ลงบนศิลาสลักไว้ใกล้กับพระปรมาภิไธยย่อ จปร.ของรัชกาลที่ 5 ด้วย จากนั้นได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในพื้นที่จังหวัดระนอง และทรงประทับแรม ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัด

ดังนั้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่มีต่อจังหวัดระนอง และอาณาประชาราษฎร์ตลอดรัชสมัย จังหวัดระนองจึงได้จัดทำโครงการปรับปรุงเรือนประทับรับรองรัชกาลที่ 9 ภายในจวนผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ให้เป็นศูนย์เรียนรู้เฉลิมพระเกียรติด้านการทรงงาน และห้องนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติในพระบรมราชจักรีวงศ์ และเพื่อน้อมรำลึกในวันคล้ายวันเสด็จพระราชดำเนินจังหวัดระนอง จังหวัดระนองจึงได้ประกอบพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตร และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประดิษฐาน ณ เรือนประทับรับรองรัชกาลที่ 9 ภายในบริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดระนองในวันที่ 7 มีนาคม 2561///อังคณา วรนุช/7 มี.ค.61


เข้าชม : 135


กิจกรรม 5 อันดับล่าสุด

      งานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ณ สวนสุขภาพ หน้าเทศบาลเมืองระนอง . 15 / ม.ค. / 2562
      เทศบาลเมืองระนองจัดกิจกรรมขับเคลื่อนแผนรณรงค์แยกก่อนทิ้ง. 9 / ม.ค. / 2562
      ชาวระนองร่วมทำบุญตักบาตรรับปีใหม่ 2562 เพื่อความเป็นสิริมงคล. 8 / ม.ค. / 2562
      เทศบาลเมืองระนองเข้าร่วมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก และบริการน้ำดื่มบริเวณจุดพัก . 4 / ม.ค. / 2562
      เทศบาลเมืองระนองร่วมกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน เราทำความดีด้วยหัวใจ. 4 / ม.ค. / 2562


 
สำนักงานเทศบาลเมืองระนอง 36   ถนนเพิ่มผล ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมือง  จังหวัดระนอง     โทร.0-7781-1422     Email : pr_2548(a)hotmail.com