[x] ปิดหน้าต่างนี้
สำนักงานเทศบาลเมืองระนอง
  

กิจกรรม
เทศบาลเมืองระนองร่วมพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตรและพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9.

พุธ ที่ 7 เดือน มีนาคม พ.ศ.2561
เทศบาลเมืองระนองร่วมพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตรและพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9


วันนี้ (7 มี.ค. 2561) ที่บริเวณซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ข้างห้องสมุดประชาชนระนอง นายกเทศมนตรีเมืองระนอง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน และประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมรับขบวนพิธีพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตร และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อประดิษฐาน ณ เรือนประทับรับรองรัชกาลที่ 9 ภายในบริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง

หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง จึงได้เริ่มประกอบพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตร และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประดิษฐาน ณ เรือนประทับรับรองรัชกาลที่ 9

สืบเนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เยี่ยมราษฏรในภาคใต้ครั้งแรก เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ปีพุทธศักราช 2502 โดยทรงเริ่มเสด็จจากจากจังหวัดชุมพร และช่วงสายได้เสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดระนอง เมื่อเสด็จพระราชดำเนินถึงซุ้มรอยต่อระหว่างจังหวัดชุมพร-ระนอง ตำบลปากจั่น อำเภอกระบุรี ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้กราบบังคมทูลพระกรุณาเปิดตัว นายพันธุ์ สายตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองในสมัยนั้น พร้อมทูลเกล้าฯถวายพระแสงราชศัสตราประจำจังหวัดระนอง จากนั้นส่งเสด็จทอดพระเนตรศิลาที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยไว้เมื่อปีพุทธศักราช 2433 ในการนี้ ได้ทรงสลักพระปรมาภิไธยย่อ ภปรและพระปรมาภิไธยย่อ สก.ลงบนศิลาสลักไว้ใกล้กับพระปรมาภิไธยย่อ จปร.ของรัชกาลที่ 5 ด้วย จากนั้นได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในพื้นที่จังหวัดระนอง และทรงประทับแรม ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัด

ดังนั้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่มีต่อจังหวัดระนอง และอาณาประชาราษฎร์ตลอดรัชสมัย จังหวัดระนองจึงได้จัดทำโครงการปรับปรุงเรือนประทับรับรองรัชกาลที่ 9 ภายในจวนผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ให้เป็นศูนย์เรียนรู้เฉลิมพระเกียรติด้านการทรงงาน และห้องนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติในพระบรมราชจักรีวงศ์ และเพื่อน้อมรำลึกในวันคล้ายวันเสด็จพระราชดำเนินจังหวัดระนอง จังหวัดระนองจึงได้ประกอบพิธีอัญเชิญพระนพปฎลสุวรรณฉัตร และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประดิษฐาน ณ เรือนประทับรับรองรัชกาลที่ 9 ภายในบริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดระนองในวันที่ 7 มีนาคม 2561///อังคณา วรนุช/7 มี.ค.61


เข้าชม : 113


กิจกรรม 5 อันดับล่าสุด

      เปิดงานประเพณีถือศีลกินผัก ประจำปี 2561. 10 / ต.ค. / 2561
      โรงเรียนเทศบาลบ้านเขานิเวศน์ร่วมกับทีมวิสาหกิจชุมชนจัด Big Cleaning Day ถวายเป็นพระราชกุศล. 9 / ต.ค. / 2561
      งานแถลงข่าวประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2561. 4 / ต.ค. / 2561
      เปิดโครงการส่งเสริมความเข้มแข็งสภาเด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองระนอง กิจกรรม โครงการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม. 25 / ก.ย. / 2561
      เทศบาลเมืองระนองเปิดการแข่งขันฟุตซอลระดับเยาวชนชาย. 25 / ก.ย. / 2561


 
สำนักงานเทศบาลเมืองระนอง 36   ถนนเพิ่มผล ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมือง  จังหวัดระนอง     โทร.0-7781-1422     Email : pr_2548(a)hotmail.com